NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐO CHỈ SỐ CƠ THỂ INBODY.

Khi bắt đầu tập ở bất kỳ trung tâm thể hình lớn nào, bạn thường sẽ được khuyến nghị đo InBody. Dựa vào kết quả đo InBody và mục đích bạn muốn đạt được trong thời gian tới thì PT sẽ đem ra những lời khuyên về cách thức tập luyện, những bài tập nào cần bổ sung, những bài tập nào nên rút gọn để có được kết quả tập luyện tốt nhất.

Vậy InBody là gì và sự khác biệt so với những loại cân thông thường?

Trước tiên, bạn có nhận ra điểm khác biệt ở 2 câu nói này không?

 • Tôi vừa giảm được 2kg rồi đấy!
 • Tôi vừa giảm được 2kg mỡ rồi đấy!

Với những bàn cân thông thường, dù là cân điện tử hay cân cơ, bạn cũng chỉ có thể đo được tổng cân nặng của mình thôi. Nghĩa là nó sẽ không phản ánh đúng thể trạng sức khoẻ của bạn. Cho nên dù bạn vui mừng vì vừa tăng hay giảm được cân thì điều đó chưa chắc đã là một tín hiệu tốt.

Giảm cân hay tăng cân, suy cho cùng mục đích chẳng phải là để đạt được một vóc dáng đẹp hay sao? Vì thế, để có một hình thể đẹp, dù tăng hay giảm cân, bạn cũng phải đảm bảo rằng phần cân tăng/giảm đó xuất phát từ đâu: cơ, mỡ hay nước?

Và chính vì lẽ đó, máy Inbody ra đời cung cấp một cái nhìn toàn diện về thành phần cơ thể. Inbody có thể phân tích chính xác các chỉ số mỡ, chỉ số cơ, tỉ lệ mỡ nội tạng, tình trạng béo phì, v…v… Những giá trị này cho biết trọng lượng của từng thành phần cơ thể tạo nên cân nặng của người đo.

Inbody sử dụng phương pháp Bioelectrical Imdedance Analysis (BIA) để phân tích cơ thể

Được sử dụng lần đầu tiên vào cuối những năm 1960, phương pháp phân tích nhúng điện sinh học (BIA) đo nước cơ thể bằng cách lấy chỉ số trở kháng. Chỉ số trở kháng thu được bằng cách áp dụng một dòng điện xoay chiều nhỏ trên cơ thể, dựa trên nguyên tắc cơ thể chứa nước và mức điện trở suất.

InBody sẽ cho bạn biết những chỉ số gì?

Các chỉ số cơ thể được đọc trên máy InBody:

 • Cơ (Muscle Mass): Đo tổng lượng cơ bắp của cơ thể. Chỉ số này càng lớn, cơ thể bạn càng săn chắc. Ở mục này, các PT cũng sẽ khuyên chúng ta nên nâng cao cận mức cao nhất của khoảng trung bình.
 • Mỡ (Body Fat Mass): Giám sát khối lượng mỡ trong cơ thể một cá nhân rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt. Với mỡ thì mục tiêu của bạn sẽ là giảm nó về gần mức cận dưới của khoảng bình thường.
 • Cân nặng (Weight): Tổng trọng lượng cơ thể của bạn. Đây là cân nặng bạn được biết qua cân thông thường.
 • Protein: Khối lượng Protein trong cơ thể. Ai cũng biết Protein cấu tạo nên cơ bắp, bao gồm các cơ trơn ở nội tạng và cơ tim.
 • Mineral: Khối lượng các chất khoáng có trong cơ thể. Ở mục này, các PT cũng sẽ khuyên chúng ta nên nâng cao cận mức cao nhất của khoảng trung bình.
 • TBW: Khối lượng nước có trong cơ thể. Nước là thành phần chính, chiếm tới hơn 70% khối lượng cơ thể và tham gia vào toàn bộ quá trình trao đổi chất trong cơ thể. PT sẽ khuyên bạn nên nâng nó lên mức trung bình cao nhất.

Các chỉ số khác:

 • BMI. Đây là một chỉ số quen thuộc tuy nhiên cũng không thể hiện được tỷ lệ cơ mỡ như chỉ số PBF. Dù vậy, bạn vẫn nên giữ nó ở mức 18.5 – 25.
 • PBF: Phần trăm mỡ cơ thể = Khối lượng mỡ/ Trọng lượng (Hãy ghi nhớ, đây là một chỉ số tối quan trọng. Bạn có tin chỉ với PBF, bạn có thể hình dung ra vóc dáng của người chưa từng gặp mặt?) Một người có BMI trong khoảng bình thường nhưng PBF hoàn toàn có thể vượt qua ngưỡng bình thường.
 • WHR – Waist Hip Ratio: Tỷ lệ eo trên hông = Vòng bụng/Vòng mông. WHR cho chúng ra chuẩn đoán 1 phần mỡ vùng bụng, mỡ nội tạng của 1 người. Tỷ lệ eo trên hông được khuyến cáo theo giới tính:
  Ở Nữ: Mức siêu chuẩn là nhỏ hơn 0.75
  Ở Nam: Mức siêu chuẩn là dưới 0.85

Bạn có thể InBody ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng đo chỉ số cơ thể InBody ngay tại các trung tâm Fitness cao cấp với những mức phí khác nhau. Tuy nhiên, tại Platinum Fitness, bạn sẽ được đo InBody HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ, sau đó đội ngũ Huấn Luyện Viên Cá nhân (PT) sẽ giúp bạn phân tích các chỉ số cơ, mỡ, nước… của cơ thể và đưa cho bạn những lời khuyên hữu ích cho quá trình tập luyện của bạn.

Hãy đến Platinum Fitness để kiểm tra chỉ số InBody của mình mỗi tháng một lần để kiểm soát cân nặng cũng như hiểu được cơ thể của mình nhé!

Đăng ký trải nghiệm đo chỉ số cơ thể InBody miễn phí tại đây!